Đăng bởi Để lại phản hồi

Làng Nghề Đan Lát Lục Bình Tại Đồng Tháp

Thời gian qua, nghề thủ công truyền thống đan lục bình (còn gọi là bèo tây) đã trở thành thương hiệu nổi bật, được nhiều người biết đến của vùng đất Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Tranh thủ những lúc nông nhàn, nhiều hộ dân ở Cao Lãnh đã tận dụng các bãi bồi ven sông để trồng và đan lục bình, cho thu nhập rất ổn định.

Đây là nghề thủ công mà ai cũng có thể làm được, nếu nhanh nhẹn thì chỉ trong một tuần học nghề là có thể thực hiện những sản phẩm đơn giản. Hằng ngày, người thợ đến cơ sở để làm công với mức lương khoảng 3,5 triệu đồng/tháng hoặc có thể nhận sản phẩm về nhà làm với tiền công từ 25 – 30 ngàn đồng/sản phẩm tùy loại.

Những sản phẩm từ lục bình chủ yếu được làm theo đơn đặt hàng của các công ty ở tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh… để xuất khẩu đi nước ngoài. Theo đó, các công ty này gửi mẫu là các khung sắt được làm sẵn, người thợ chỉ đan theo yêu cầu rồi gửi thành phẩm về công ty. Ngoài ra, các cơ sở còn chủ động nghiên cứu các mẫu mới để giới thiệu sản phẩm với công ty rồi hợp đồng làm. Các mặt hàng thủ công được các cơ sở làm như: sọt, thảm, bàn ghế và một số sản phẩm dùng để trang trí nội thất.

Nghề đan lục bình đã giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Lục bình tươi sẽ được phơi nắng từ 5 – 7 ngày mới đạt được độ dẻo theo tỉ lệ 12 kg lục bình tươi bằng 1 kg lục bình khô.

Trước khi làm ra sản phẩm, người thợ phải ngâm lục bình trong nước chừng 5 phút để khi đan sợi lục bình không bị gãy.
Người thợ đang hoàn chỉnh đường đan cuối cùng của sản phẩm.
Công đoạn sửa sản phẩm rất quan trọng, vì vậy việc này thường do những người thợ lành nghề thực hiện.
Theo chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, chủ cơ sở đan lục bình Út Nương ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh thì hiện nay có 30 tổ (1 tổ từ 25 đến 30 người) đang nhận gia công sản phẩm lục bình cho cơ sở của chị.
Theo những người làm nghề lâu năm thì cách đan lục bình chủ yếu là: hạt gạo, lồng tôm, zich-zac…
Nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ nghề nuôi lục bình.
Vận chuyển sản phẩm được đan từ lục bình…
Một số sản phẩm được đan từ lục bình

Theo Hữu Tài (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam)

https://dangcongsan.vn/anh/nghe-dan-luc-binh-o-dong-thap-536266.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *